các phương pháp bảo mật website hiệu quả

Bạn có một website mạnh, website lâu đời với lượng traffic cao nó chính là món hời cho các hacker. Bởi chúng luôn lăm le đánh cắp website của bạn lấy thông tin khách hàng, dữ liệu trên website. Vậy bây giờ phải làm thế nào để làm cho chúng bỏ ý định ấy, không phải lúc nào bạn cũng có thể vào website của mình xem là có bị lỗi hay có bị sập không. Bây giờ tôi sẽ tiết lộ cho bạn các phương pháp bảo mật website hiệu quả giúp bạn tránh khỏi các mối nguy của các hacker, Các lỗi vấn đề phát sinh.

Xem thêm: lỗi bảo mật trang web hay gặp tại đây

Bảo mật website là gì?

Bảo mật website tức là giúp bạn tránh khỏi các mối nguy cơ tác động từ bên ngoài như: hacker, virus,… gây nên mất dữ liệu khách hàng, nặng hơn là sập web. Để tôi lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu nhé:

Bạn có một căn nhà mà bạn cứ mở cửa như chào đón khách vào nhà, bạn không bao giờ khóa nó lại để căn nhà của mình được an toàn thì khác gì bạn đang mời trộm vào nhà để lấy đi những thứ giá trị. Website cũng thế, nó cũng như căn nhà của bạn, bạn không bảo mật nó tốt thì hacker có thể vào đánh cắp dữ liệu bất cứ lúc nào. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu: các phương pháp bảo mật website hiệu quả nhất.

Các phương pháp bảo mật website hiệu quả nhất

Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra các phương pháp bảo mật website. Nếu bạn đang gặp trường hợp giống như chúng tôi sắp liệt kê ra thì bạn có thể áp dụng thử, biết đâu lại hiệu quả.

Hộp đen (black box)

Một trong các phương pháp bảo mật website chính là hộp đen.

Hộp đen giúp chúng ta có thể quét các lỗi bảo mật trên website, kiểm tra bảo mật ứng dụng từ bên ngoài. Giám sát các dữ liệu được gửi đến và xuất từ các ứng dụng bên ngoài mà không cần hiểu cơ chế hoạt động bên trong của nó. Có thể thực hiện thao tác bảo mật này bằng thủ công hoặc tự động.

Kiểm tra bảo mật website theo cách thủ công tức là người kiểm tra phải xác định được vị trí dữ liệu cần gửi đến ứng dụng bằng cách sử dụng intercepting proxy và các tệp dữ liệu cần đệ trình đến ứng dụng mà phải tương ứng với các dữ liệu đã được đệ trình trước đó, tức là bạn cần 1 tệp dữ liệu giống với tệp đã được trình lên ứng dụng từ trước. Bạn có thể sử dụng công cụ:

Webscarab: là một công cụ viết bằng ngôn ngữa java sử dụng để phân tích dữ liệu website, chúng có hỗ trợ cả 2 giao thức HTTP và HTTPs. Webscarab có khả năng ghi lại các dữ liệu đã được gửi và thay đổi tham số, ứng dụng trước khi đi yêu cầu, phản hồi các trình duyệt.

Kiểm tra website theo cách tự động: là quá trình tự động hóa toàn bộ: quét thư mục, tập tin các ứng dụng web và kiểm tra xem ứng dụng đó có bị lỗi hay không. Nó cũng giúp bạn phần nào về các phương pháp bảo mật website. Bạn có thể tham khảo sử dụng công cụ:

W3af: Là công cụ quét lỗi bảo mật tự động và miễn phí. Chúng có thể tự động quét tất cả các lỗi bảo mật phổ biến nhất hiện nay. Xem thêm w3af tại đây

Acunetix: là công cụ kiểm tra lỗi bảo mật website nhanh và mạnh nhất. Tuy nhiên để sử dụng nó bạn phải mua gói công cụ này với giá khoảng $3000 cho một bản quyền

Hộp trắng (white box)

các phương pháp bảo mật website thứ 2 chính là hộp trắng

kiểm tra hộp trắng là quá trình bạn sẽ rà soát lại toàn bộ mã nguồn của website để tìm ra lỗi. Bạn có thể thực hiện thao tác này bằng cách thủ công hoặc bằng các công cụ.

Nếu làm bằng công cụ thì sẽ nhanh và tiện hơn bởi các dữ liệu trên web đều được quét một cách tự động dựa trên các hàm, các mã nguồn có khả năng gây ra lỗi. Bạn có thể tham khảo một số công cụ: Appcode Scan; Blueinfy solution Pvt.Ltd

Còn phương pháp thủ công thì chắc bạn cũng đã biết, tất cả đều được làm bằng tay. Đôi khi chúng ta có thể bỏ sót một số lỗi nhỏ nhưng nó sẽ tốt hơn là quét bằng công cụ.

Phương pháp FUZZING

Theo bản chất thì nó cũng giống như kiểm tra bằng hộp đen nhưng được phân chia ra nhiều nhánh do có các điểm riêng biệt. Các công cụ sử dụng phương pháp fuzzing để kiểm tra lỗi bảo mật, sẽ không thực hiện kiểm tra cấu trúc của web và các ứng dụng liên quan đến web mà nó chỉ đơn giản là tổng hợp tất cả các lỗi của từng web để đệ trình đến ứng dụng web đó xem có thực sự là bị lỗi hay không .

Ví dụ: Ứng dụng paypal bị lỗi, nó sẽ thực hiện kiểm quét tất cả các lỗi liên quan đến ứng dụng paypal và trình lên thông báo lỗi cho người kiểm soát lúc họ đăng nhập để kiểm tra.

Có một số công cụ Fuzzing được chia ra thành 2 phần. Và 2 phần đó như thế nào thì tôi sẽ trình bày với các bạn sau. Bởi trong bài viết này tôi sẽ ít đề cập đến phương pháp fuzzing. Mà chỉ tập trung vào các phương pháp bảo mật website là chính

Một số công cụ quét lỗ hổng bảo mật khác

  1. Nikto: là một trong những công cụ quét lỗ hổng bảo mật website tốt nhất hiện nay. Nó có thể quét ra hàng trăm lỗi bảo mật khác nhau xuất hiện hàng ngày và điều tuyệt vời hơn là nó hoàn toàn miễn phí và khả năng tùy biến cao.

  1. Appscan: là ứng dụng quét bảo mật riêng cho website, Nó sẽ tổng hợp nhiều lỗi lớn của từng web sau mỗi lần quét để giúp bạn có thể khắc phục nhanh nhất.

Tổng kết

Website nào cũng cần phải có các phương pháp bảo mật website thật hiệu quả để phòng chống các hacker tấn công từ bên ngoài và các tập tin dễ gây xung đột bên trong. Nếu bạn không có các phương pháp bảo mật website thì bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi. Nó sẽ góp phần giúp bạn có một chút kiến thức về bảo mật website.

Share This Post

Post Comment