Tội phạm tiền ảo đánh cắp 225 triệu USD chỉ trong vòng 7 tháng năm 2017

225 triệu USD là số tiền mà những kẻ tội phạm tiền ảo đã lừa đảo được chỉ trong vòng 7 tháng đầu năm 2017.

Trang tin Bloomberg đã trích dẫn đánh giá của công ty Chainalysis, một công ty chuyên phân tích giao dịch và cung cấp phần mềm chống rửa tiền tại New York (Mỹ), tính từ đầu năm đến nay thiệt hại từ lừa đảo tiền ảo đã lên đến con số 225 triệu USD. Các vụ lừa đảo lớn đa phần có hình thức tương tự nhau. Cụ thể là các nhà đầu tư sẽ bị các tên tội phạm kêu gọi gửi tiền đến nhiều địa chỉ website giả danh là các trang web kêu gọi vốn đầu tư có liên quan đến công nghệ blockchain ethereum (một dạng tiền ảo).

toi-pham-mang-tien-ao-danh-cap-225-trieu-usd-nam-2017(1)

Đã có hơn 30.000 người rơi vào bẫy cả tin những lời kêu gọi của những kẻ lừa đảo. Tính trung bình mỗi nạn nhân đã phải mất cho chúng 7500USD. Các đợt gọi vốn đầu tư cho các dự án tiền ảo (ICO) đạt khoảng 1,6 tỉ USD trong năm nay. Hầu hết các vụ tấn công đều liên quan đến việc tạo ra nhiều trang web hoặc tài khoản mạng xã hội có vẻ giống như dự án ICO thực. Sử dụng các tài khoản giả mạo này, bọn tội phạm kêu gọi nhà đầu tư tiềm năng gửi tiền đến địa chỉ của chúng.

Nhà đồng sáng lập Jonathan Levin của Chainalysis cho biết : “Đây là số tiền rất lớn bị đánh cắp trong một thời gian ngắn như thế. Những kẻ lừa đảo tiền ảo đang hoạt động khá tốt so với các loại tội phạm khác ngoài kia”.

Theo thống kê của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), số tiền bị đánh cắp bởi tội phạm mạng đang tiến gần đến số tài sản thiệt hại vì cướp ở Mỹ trong cả năm 2015, vốn ở mức 390 triệu USD.

Hôm 24.8, tiền ảo ethereum tăng 0,3% lên mức 324,92 USD, trong khi tiền ảo bitcoin tăng 0,4% lên mức 4.151,47 USD, theo số liệu từ Coindesk.

(Theo báo thanh niên)

Share This Post

Post Comment