Tài khoản instagram của người nổi tiếng bị hack, nguyên nhân do đâu?

Khoảng 6 triệu tài khoản instagram bị rò rỉ thông tin cá nhân trong đó có rất nhiều người nổi tiếng là diễn viên, ca sĩ và cầu thủ bóng đá.

Cuối tháng 8 vừa qua, dân tình vừa xôn xao vì việc tài khoản của ca sỹ nổi tiếng Selena Gomez đã bị hack quyền quản lý tài khoản và đăng lên bức ảnh nude của bạn trai cũ cô Justin Beiber. Ngay lập tức công ty Instagram đã lên tiếng xác nhận về việc hacker hoàn toàn có thể tấn công và đánh cắp thông tin từ nhiều tài khoản dựa vào một lỗ hổng bảo mật trong API. Sự cố trên tuy nhiên đã được phía công ty thông kiểm soát, vá lỗi bảo mật và chỉ có những tài khoản đã xác minh mới bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

selena gomez bị hack instagram

Theo The Verge, số lượng tài khoản bị tấn công và ảnh hưởng sau sự cố bảo mật trên Instagram vừa rồi là khoảng 6 triệu, tương đương với khoảng 0,56% trong tổng số 700 triệu tài khoản hiện đã được đăng ký trên mạng xã hội này. Con số này thấp hơn nhiều so với sự cố bảo mật mà Adobe từng gặp phải hồi 2013 (150 triệu tài khoản) hay vụ hack tài khoản cá nhân Yahoo (1,5 tỷ tài khoản).

Tuy nhiên dù đã được khắc phục sự cố ngay lập tức nhưng vụ việc cũng đã mang lại những ảnh hưởng không nhỏ đến những người nổi tiếng bị hại. Không lâu sau khi lỗi bảo mật được hacker tiết lộ, một dịch vụ xuất hiện trên Internet cho phép người dùng bỏ ra 10 USD để toàn quyền tìm kiếm, truy xuất thông tin về 6 triệu tài khoản Instagram đã bị tấn công và đánh cắp thông tin.

Trong đó e-mail, số điện thoại của hàng loạt người nổi tiếng như diễn viên Emma Watson, Emilia Clarke, Leonardo DiCaprio… hay các ca sĩ Lady Gaga, Rihanna, Taylor Swift, Adele… cho tới các vận động viên thể thao Floyd Mayweather, Zinedine Zidane, Neymar, David Beckham… đều bị công khai. Thậm chí, dữ liệu của 50 người có lượng follow cao nhất Instagram cũng bị những tên hacker tung ra và phát tán rộng rãi.

Sau một thời gian xuất hiện, website cung cấp dịch vụ phát tán dữ liệu cá nhân từ hàng triệu tài khoản Instagram bị đánh cắp đã dừng hoạt động. Dù vậy, để đảm bảo an toàn, phía công ty vẫn khuyến cáo người sử dụng nên thay đổi mật khẩu cũ và tăng cường bảo mật thông qua việc kích hoạt chế độ xác thực 2 lớp Two Factor Authentication.

(Theo vnexpress)

Share This Post

Post Comment