Phần mềm bảo mật Kapersky bị cấm sử dụng tại Mỹ

Bộ An ninh Nội địa Mỹ vừa yêu cầu tất cả các bộ và cơ quan chính phủ ngừng sử dụng phần mềm diệt virus Kapersky Lab ra khỏi hệ thống máy tính.

CCleaner phát tán malware ra các máy tính cài đặt?

Tài khoản instagram của người nổi tiếng bị hack, nguyên nhân do đâu?

Tội phạm tiền ảo đánh cắp 225 triệu USD chỉ trong vòng 7 tháng năm 2017

Đài BBC đưa tin, nguyên nhân ban đầu cho lệnh cấm được cho là do Bộ An ninh Nội địa Mỹ đang nghi ngời việc có sự “đi đêm” giữa các quan chức công ty này với các cơ quan tình báo Nga. Động thái trên diễn ra trước khi thượng viện Mỹ tiến hành bỏ phiếu trong tuần này để cấm chính phủ sử dụng các sản phẩm của Kaspersky.

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Elaine Duke ra thời hạn 90 ngày để các văn phòng chính phủ gỡ bỏ và cài mới phần mềm bảo mật. “Vấn đề rủi ro là chính phủ Nga, dù có hợp tác với bên phía công ty Kapersky hay là không thì họ vẫn có thể tận dụng các truy cập sản phẩm của Kaspersky để xâm nhập hệ thống thông tin liên bang có liên quan trực tiếp đến an ninh quốc gia” – bà Duke nói.

Bên phía công ty Kaspersky bác bỏ thông tin trên và liên tục phủ nhận có liên quan đến Điện Kremlin. Tuy nhiên các cáo buộc từ chính phủ Mỹ vẫn khiến những nhà bán lẻ lo ngại dẫn đến thu hồi và ngừng cung cấp sản phẩm. Kaspersky cung cấp sản phẩm đến hơn 400 triệu khách hàng trên toàn thế giới tuy nhiên vẫn luôn bị hạn chế tại đất nước đi đầu về công nghệ như Mỹ.

kapersky bị cấm tại mỹ

CEO của Kaspersky Lab, ông Eugene Kaspersky.

Kaspersky chia sẻ rằng họ rất thất vọng về chính phủ Mỹ, và họ sẽ chứng mình những cáo buộc trên là vô căn cứ. Bên cạnh đó thì công ty cũng cho rằng mình chỉ là một con tốt trong trò chơi chính trị giữa Nga và Mỹ, dù thế nào thì họ vẫn đang chịu thiệt thòi.

“Không có cá nhân hay tổ chức nào công khai những bằng chứng xác thực vì các cáo buộc đều dựa vào những giả định không chính xác” – trích thông báo của công ty.

Tuy nhiên, 2 tháng trước, trang tin Bloomberg tiết lộ đã nhìn thấy thư điện tử trao đổi giữa Giám đốc điều hành Eugene Kaspersky và các nhân viên cấp cao trong công ty phác họa một dự án an ninh mạng bí mật do Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) yêu cầu. Tuy nhiên thì chi tiết về thư điện tử do Bloomberg nhìn thấy lại không được công bố.

Bloomberg cho rằng Kaspersky Lab không chỉ làm chuyển hướng các cuộc tấn công mạng mà nó còn thu thấp các thông tin về những kẻ tấn công và chuyển cho các cơ quan tình báo của Nga. Điều này sẽ dẫn đến sự mất an toàn thông tin của chính phủ Mỹ.

Vào tháng 7, Cơ quan Quản lý Các dịch vụ chung Mỹ đã rút công ty Kaspersky Lab ra khỏi danh sách những nhà cung cấp được phê duyệt. Đây có thể là một đòn giáng mạnh vào công ty bảo mật này khi Mỹ là một thị trường rất rộng lớn và nhiều tiềm năng.

Share This Post

Post Comment