Phần mềm antivirus Kaspersky chính thức bị cấm trên nước Mỹ

Phần mềm antivirus Kaspersky chính thức bị cấm sử dụng trong các cơ quan chính phủ Mỹ bởi những cáo buộc về bảo mật an ninh khi có những tình nghi “đi đêm” với chính phủ Nga. Đây là một lệnh cấm được đưa ra bởi người đứng đầu nước Mỹ, tổng thống Donald Trump.

Phần mềm bảo mật Kapersky bị cấm sử dụng tại Mỹ

HP bị cáo buộc cài phần mềm gây chậm máy laptop của người dùng

featured_image_training_kaspersky

Theo Reuters, đây là một sắc lệnh nằm trong chính sách quốc phòng mới được ông Trump ký, tăng cường công tác thực hiện các chỉ thị mà chính quyền Mỹ đưa ra từ tháng 9 năm nay. Trong đó sắc lệnh yêu cầu các cơ quan dân quyền phải xoá bỏ phần mềm antivirus của Kaspersky Lab trong vòng 90 ngày. Luật mới áp dụng cho các cơ quan dân sự lẫn quân sự.

Trường hợp đối với Kaspersky đã được nêu rõ và đáng quan ngại. Điều luật này được đưa ra quá trễ” – Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ Jeanne Shaheen, người khởi động làn sóng yêu cầu gỡ các phần mềm của Kaspersky ra khỏi các máy tính chính phủ, nói. Bà còn nhấn mạnh việc còn giữ phần mềm của hãng này trong các bộ máy công quyền sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới chính phủ cũng như toàn nước Mỹ.

Về phía Kaspersky Lab, công ty đã liên tục phủ nhận mối quan hệ với bất kỳ chính phủ nào, khẳng định lập trường trung gian không làm gián điệp cho bất cứ một quốc gia nào cả. Hồi tháng 10, công ty này còn tuyên bố sẽ mở mã nguồn phần mềm và các bản cập nhật trong tương lai để các bên liên quan kiểm tra.

Các quan chức Mỹ cho rằng bước đi này của Kaspersky là bước đi rất đúng đắn tuy nhiên điều này vẫn không thể cải thiện tình hình. Kaspersky đã phản ứng rằng họ vô cùng quan ngại bởi “nó dựa trên các yếu tố địa lý để đánh giá về an ninh mạng” (trong khi an ninh mạng là một vấn đề toàn cầu). Công ty này cũng tuyên bố sẽ tiếp tục “bảo vệ khách hàng khỏi các mối đe doạ trực tuyến trong khi vẫn tiếp tục cộng tác với các cộng đồng an ninh mạng toàn cầu để chống tội phạm mạng“.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, hầu hết các cơ quan chính phủ Mỹ đã loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm của Kaspersky khỏi mạng lưới của mình.

Share This Post

Post Comment