Một số giải pháp bảo mật email trong hệ thống mạng bạn cần biết

Hiện nay các trường học hay các tổ chức lớn đều sử dụng hệ thống liên kết mạng nội bộ đến các chi nhánh khác nhau, các đối tác và các chi nhánh đều được hưởng lợi từ đó. Mặt khác các  doanh nghiệp cũng đều sử dụng email nội bộ (email doanh nghiệp) để giao tiếp, truyền tin nội bộ cho nhau. Nhưng những điều ấy khó tránh khỏi hacker tấn công để ăn cắp thông tin dữ liệu khách hàng. Vậy bây giờ phải làm thế nào để tránh được những điều ấy? Đừng lo chúng tôi cung cấp cho bạn những giải pháp bảo mật email trong hệ thống mạng bạn cần biết.

Các tiêu chí đánh giá giải pháp bảo mật email trong hệ thống mạng

Theo microsoft, Cusco, juniper,… Các tiêu chí để đánh giá khả năng bảo mật hệ thông mạng là:

Nguyên lí thiết kế của bảo mật hệ thống mạng

giải pháp bảo mật email trong hệ thống mạng được thiết kế theo nguyên lí:

  1. Bảo vệ chiều sâu: bảo mật an ninh mạng cần được bảo mật chiều sâu, tức là phải được phân thành nhiều tầng, nhiều lớp, mỗi tầng sẽ có chính sách bảo mật khác nhau. Phòng ngừa khi một tầng bị xâm nhập thì tầng sẽ bị bó hẹp tại tầng đó không ảnh hưởng hay lấn sang tầng khác.
  2. Sử dụng nhiều công nghệ khác nhau: Không nên chỉ tin cậy vào một công nghệ mãi bởi không có thứ gì tồn tại mãi theo thời gian. Nếu sản phẩm của hãng đó bị hacker tấn công thif các sản phẩm của hãng đó cũng dễ dàng bị hack. Điều này có nghĩa là khi bạn sử dụng sản phẩm của hãng ABCXYZ nào đó thì nếu hãng đó bị tấn công thì sản phẩm của bạn cũng sẽ là mục tiêu của bọn chúng vậy nên có bảo mật nhiều tầng lớp mà công nghệ vẫn bị phá vỡ thì cũng coi như vứt đi.
  3. Các tiêu chuẩn đáp ứng: Các sản phẩm bảo mật phải đáp ứng các chứng nhận tiêu chuẩn như Common Criteria, ISO/IEC 15408:2005 và ISO/IEC 18405:2005 EAL4, ICSA Firewall và VPN, FIPS-140…

>Xem thêm: bảo mật trang web tại đây<

Một số giải pháp bảo mật

giải pháp bảo mật email trong hệ thống mạng bạn cần biết như sau:

Giải pháp về quy hoạch thiết kế

  • Lớp cơ sở hạ tầng: là lớp mạng liên kết các khối chức năng phân tầng, phân lớp
  • Lớp dịch vụ tương tác: sử dụng các kiến trúc mạng đầy đủ liên kết với nhau tạo thành các chức năng mà nó cho phép người dùng có thể sự dụng trực tuyến trên mạng.
  • Lớp ứng dụng: bao gồm trong đó có cả ứng dụng nghiệp vụ. Các ứng dụng này sẽ liên kết với các dịch vụ tương tác ở các tầng dưới sẽ giúp triển khai hiệu quả.

>Email server bấm vào đây<

Phương thức thiết kế phân lớp

hierarchical

hierarchical là một phương thức thiểt kế phân lớp, một mạng gồm nhiều mạng LAN trong một tòa nhà hoặc một vị trí địa lí nhất định nào đó. Thông thường thì các Campus có các Ethernet, wireless,… Chúng sẽ được thiết kế theo nhiều tầng khác nhau, mỗi khu vực được triển khai các thiết bị và các bảo mật tương ứng.

Khu vực kết nối LAN

Đây là vùng kết nối theo tầng: tầng lõi, tầng vỏ, tầng lớp nó sẽ đảm bảo được tính dự phòng của đường truyền mạng, lưu lượng được phân bố đều toàn mạng và dễ dàng được kiểm soát.

Kết nối WAN

Khu vực này chính là nơi kết nối ra với nhiều môi trường internet khác nhau nên cần có sự chuẩn bị về mặt dự phòng và tính sẵn sàng ứng phó bất kì lúc nào để đảm bảo mạng luôn ổn định, không rơi vào trạng thái quá tải.

Khu vực máy chủ public

giải pháp bảo mật email trong hệ thống mạng: máy chủ public

Khu vực này được nhắc đến với tên gọi là vùng phi quân sự, tức là khu vực này được kiểm soát bởi tường lửa rất chặt chẽ cho sự ra vào của máy chủ đảm bảo rằng các hacker không thể xâm nhập, ngăn chặn người dùng trong LAN truy cập,…

+ ưu điểm của chúng là khả năng triển khai dễ dàng, hiệu quả cao, dễ dàng khắc phục nếu gặp sự cố, phù hợp với các môi trường đào tạo và nghiên cứu ở các môi trường đào tạo như cao đẳng và các trường đại học.

+ nhược điểm: khó khăn khi xây dựng mạng theo tầng lớp và lại chi phí của chúng cũng khá cao, cần có đội ngũ phát triển chuyên nghiệp để có thể kiểm soát tốt.

Còn một số các cách khác mà tôi không nhắc đến ở đây. Bạn có thể tham khảo ở các bài viết sau.

Tổng kết

Như tôi thấy giải pháp bảo mật email trong hệ thống mạng chính là bạn nên thay đổi các công nghệ thường xuyên của máy chủ để đảm bảo an ninh mạng cho máy chủ của mình, chia phân lớp, phân tầng đầy đủ. Với bài viết trên chắc bạn cũng để giải pháp bảo mật email trong hệ thống mạng như nào rồi chứ. Chúc các bạn thành công.

Share This Post

Post Comment