HP bị cáo buộc cài phần mềm gây chậm máy laptop của người dùng

Vừa qua hãng HP đã bị cáo buộc hành vi cài đặt phần mềm gián điệp lên laptop HP được bán ra cho người dùng nhằm lưu trữ dữ liệu hành vi đồng thời gây chậm hệ thống.

15 app diệt virus và mã độc tốt nhất trên Android năm 2017

Ăn cắp tài khoản facebook bằng cách nhăn tin cho bạn bè

Phần mềm bảo mật Kapersky bị cấm sử dụng tại Mỹ

Theo trang Computerworld, có một phần mềm tên là HP Touchpoint Analytics Client được phát hiện cài sẵn trên các máy tính HP. Theo phía đại diện HP cho biết phần mềm này sẽ thu thập các dữ liệu của người dùng sau đó gửi về hãng.

Phần mềm HP Touchpoint Analytics Client này có thể thu thập được hầu hết các thông tin từ những thông tin liên quan đến phần cứng, phần mềm hoặc cách sử dụng máy tính của mỗi người.

hp cài phần mềm gián điệp

Điều này khiến rất nhiều người đang sử dụng laptop HP cảm thấy tức giận vì họ đã và đang bị thu thập dữ liệu một cách lén lút.

Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính xác về thời điểm phần mềm được cài vào máy người dùng, và được cài đặt bởi cập nhật của Windows hay hãng HP. Tuy nhiên đã có rất nhiều bài viết và chia sẻ trên mạng Internet, trang tin công nghệ về sự xuất hiện của phần mềm HP Touchpoint Analytics Client sau khi cập nhật phiên bản Windows mới nhất.

Không chỉ thu thập dữ liệu, phần mềm còn làm chậm máy tính

Không những âm thầm theo dõi hành động, dữ liệu của người dùng, phần mềm HP Touchpoint Analytics Client còn gây làm chậm và hao tốn tài nguyên của máy. Điều này càng làm dấy lên những bức xúc khi sử dụng sản phẩm.

Một người dùng HP đã lên Reddit chia sẻ:”Hôm nay tôi bất ngờ gặp hiện tượng giật lag trên chiếc laptop Pavilion P3V59PA. Khi kiểm tra trong Task Manager, tôi phát hiện chương trình HP Touchpoint Analytics Client chiếm rất nhiều trong bộ nhớ máy. Tôi không nhớ đã cài đặt chương trình này từ bao giờ nhưng nó cũng xuất hiện trong Control Panel. Và thực tế, không rõ vì lý do gì phần mềm đã âm thầm cài đặt mà không có sự cho phép của tôi”.

1737670

Sự xuất hiện của HP Touchpoint Analytics Client trong Control Panel

1737676
Trong cài đặt ứng dụng và tính năng của Windows 10 cũng xuất hiện

Bên cạnh đó thì trong diễn đàn hỗ trợ sử dụng sản phẩm HP cũng có bài đăng: “Tôi thấy chuột máy tính càng lúc càng lag và chậm khi đang truy cập vào Chrome. Khi vào Program & Features trong Control Panel trên máy desktop HP Windows 7, tôi phát hiện thấy chương trình HP Touchpoint Analytics Client đã được tự động cài đặt mà tôi không hề biết gì”.

Trước những thắc mắc của người sử dụng, đại diện HP đã kịp thời đưa ra phản hồi:

“HP Touchpoint Analytics là một dịch vụ được cung cấp từ năm 2014 và là một phần của HP Support Assistant. Dịch vụ sẽ thu thập thông tin của người dùng một cách lặng lẽ. Tuy nhiên HP sẽ không nhận được bất cứ dữ liệu từ phía người dùng trừ phi người dùng cấp quyền truy cập cho hãng. Mọi người dùng đều có thể thoát hoặc xóa dịch vụ bất cứ lúc nào”.

Như vậy nếu người dùng nếu muốn xóa bỏ dịch vụ ngay hiện tại có thể truy cập vào Control Panel > Programs & Features > tìm tới dịch vụ HP Touchpoint Manager > Click chuột phải và chọn Uninstall để gỡ cài đặt dịch vụ.

2017 có thể coi là một năm không mấy suôn sẻ với HP. Khi vừa đầu năm nay nhiều laptop HP đối diện với nguy cơ bị tấn công vì phát dính mã độc keylogger giấu trong driver âm thanh.

Share This Post

Post Comment