Nên sử dụng giao diện WordPress đơn giản

Khi bạn làm blog, giao diện là phần quan trọng hàng đầu bên cạnh nội dung. Nếu blog WordPress của bạn có giao diện đẹp, thể hiện màu sắc hài hòa, kết hợp với thiết kế chuẩn SEO thì trang của bạn sẽ dễ phát triển hơn.

sparkling-theme-screenshot-hocwp

Các giao diện truyền thống của WordPress luôn được đánh giá cao, với các thiết kế gồm 2 hoặc 3 cột, phần nội dung chính của trang được thể hiện rõ ràng cùng với sidebar nằm bên trái hoặc bên phải của trang chứa các widget mà bạn muốn nhấn mạnh.

Trong 2 hình ảnh mà mình lấy để minh họa cho bài viết này, bạn có thể thấy bên trên, cả giao diện Sparkling và Great đều có thiết kế rất đơn giản, đây là phong cách cổ điển của mọi blog. Lợi thế trước tiên của giao diện tối giản là tốc độ tải trang, giao diện đơn giản sẽ có thời gian tải nhanh hơn, mà điều này lại được các công cụ tìm kiếm rất thích, kể cả người dùng cũng vậy.

Nên dùng giao diện đơn giản cho WordPress

Đối với hầu hết các blog nổi tiếng hiện nay, phần giao diện của họ nhìn rất đơn giản, bố cục hài hòa nhưng vẫn làm nổi bật được nội dung. Không nói đâu xa, bạn để ý trang WordPress Tavern mà bạn hay nhìn thấy các link trong trang chính của bảng điều khiển WordPress, giao diện của họ chỉ có 2 cột, không có phần nào là quá phức tạp.

Nếu như không phải vì nhu cầu cần thiết, phải làm theo đúng yêu cầu của thiết kế ban đầu thì bạn nên suy nghĩ lại, tinh chỉnh làm sao cho giao diện tối giản nhất có thể.

Trong giao diện, nếu bạn tạo nhiều truy vấn cũng như đăng ký nhiều post type và taxonomy khác nhau, dĩ nhiên sẽ càng làm nặng thêm cho cơ sở dữ liệu của bạn, từ đó dẫn đến việc truy xuất dữ liệu có phần chậm hơn bình thường.

Trong lĩnh vực SEO thì bạn cũng cần chú ý tới Text Ratio – Đây là tỷ lệ giữa chữ và các thành phần khác trên trang web của bạn, tỷ lệ chữ không nên chiếm quá ít và cũng không nên chỉ toàn là chữ không. Nếu trang của bạn có Text Ratio quá thấp thì không tốt cho SEO, tỷ lệ này phải từ 15% trở lên thì mới chấp nhận được, bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ để kiểm tra.

Đối với lập trình viên và người dùng

Giao diện càng đơn giản thì càng dễ thực hiện, dễ quản lý. Nếu như giao diện có quá nhiều module, đòi hỏi phải hiển thị nhiều chức năng ra bên ngoài thì sẽ khó hơn rất nhiều. Để làm một giao diện phức tạp thì các lập trình viên phải bỏ ra nhiều ngày liền, có khi là cả tháng để hoàn thành một giao diện. Không những thế, khi sử dụng người dùng bình thường sẽ khó quản lý hơn, nếu trang của bạn có nhiều tác giả thì lại càng thêm khó để phổ biến cách sử dụng.

Ngược lại, đối với các giao diện có thiết kế đơn giản, thời gian hoàn thành chỉ từ 3 đến 5 ngày. Cách sử dụng cũng không quá phức tạp, nhưng đặc biệt ở đây là hiệu quả truyền tải thông tin mà bạn muốn gửi đến cho độc giả có hiệu lực cao, dễ truy cập và dễ tìm kiếm nội dung bên trong trang.

Kết luận

Bài viết này mình chỉ nêu ra vài quan điểm để trao đổi với các bạn về vấn đề sử dụng giao diện đơn giản cho WordPress. Bài viết có nội dung ngắn, sẽ không thể truyền tải được nhiều thông tin, cái này mình để dành cho các bạn cùng thảo luận ở phần gửi bình luận bên dưới.

Sử dụng giao diện đơn giản hoàn toàn có lợi cho bạn, nếu không phải vì công việc của bạn cần blog có giao diện phức tạp thì hãy chọn các giao diện có ít module, dễ nhìn và dễ sử dụng. Còn ý kiến của bạn về vấn đề này như thế nào? Hãy cùng tham gia gửi bình luận để trao đổi cùng mọi người nhé, hãy đón đọc thêm các bài viết khác trên hocwp.net, nếu bạn thấy hay thì đừng ngần ngại mà chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn.

Share This Post

Post Comment