Cài đặt localhost để học WordPress

Sau khi bạn đã tìm hiểu sơ qua về WordPress và đã lựa chọn cho mình bộ mã nguồn WordPress self-hosted, bây giờ đã đến lúc bạn cài đặt phần mềm giả lập hosting trên máy tính của bạn để học tập WordPress, nghiên cứu PHP và MySQL rồi. Việc giả lập hosting trên máy tính cá nhân của bạn vẫn được mọi người hay gọi là localhost, và bài viết này Sáu sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt localhost đơn giản và nhanh nhất.

appserv

Chuẩn bị

Đầu tiên bạn phải tải bộ cài đặt về máy tính trước. Ở đây, có rất nhiều phần mềm cho phép bạn làm điều này, những cái tên nổi tiếng như XAMPP, WampServer, EasyPHP,… nhưng mình không dúng mấy cái đó, mình chỉ muốn giới thiệu đến bạn phần mềm đơn giản hơn nhưng không kém phần chuyên nghiệp, nó có thể tương thích với nhiều phiên bản hệ điều hành Windows khác nhau: Windows XP, Windows 7, Windows 8,… và phần mềm này có tên là AppServ.

Phiên bản mình khuyên các bạn nên dùng là AppServ 2.5.10 mà bạn có thể tải về và lưu trên máy tính của bạn từ đường link này.

Vậy là xong bước tải phần mềm, dĩ nhiên là để cài đặt được nó thì bạn phải có một chiếc máy tính chạy hệ điều hành Windows.

Cài đặt

Việc cài đặt hết sức đơn giản, sau khi bạn đã tải bộ cài đặt về máy rồi thì hãy mở tập tin appserv-win32-2.5.10.exe lên và nhấn tiếp tục cài đặt cho tới khi nó yêu cầu bạn nhập vào thông tin của hosting. Bạn điền tên là localhost cho dễ nhớ, còn địa chỉ email thì bạn điền đại email nào cũng được vì nó thật sự không quan trọng lắm.

Tiếp tục chuyển sang bước kế tiếp, bạn chọn tên tài khoản và mật khẩu cùng là root hết. Không cần đặt rườm rà vì bạn đang dùng ở máy tính cá nhân với mục đích để học tập, không lo về bảo mật. Ở chỗ này thì bạn chú ý là kích chọn mục Enable InnoDB nhé. Mục đích của việc này thì bạn không cần quan tâm, chức năng này giúp chúng ta tạo mối quan hệ giữa các bảng và các thuộc tính trong cơ sở dữ liệu.

Tiếp tục cài đặt và chờ đợi cho đến khi nó chạy xong, bạn nhấn vào nút Finish để nó khởi động hệ thống sau khi cài đặt. Bây giờ thì bạn thử mở trình duyệt web lên và gõ vào thanh địa chỉ là localhostxem nào.

Tiếp tục bật chức năng cho phép sử dụng nice permalink trong WordPress. Để có thể làm được việc này thì bạn phải kích hoạt chức năng rewrite của Apache.

Bạn mở tập tin theo đường dẫn: C:\AppServ\Apache2.2\conf\httpd.conf, cái này có thể khác nếu như bạn cài đặt vào một thư mục khác. Bạn mở tập tin trên bằng bất kỳ trình đọc văn bản nào cũng được. Mình khuyên các bạn nên dùng phần mềm Notepad++, phần mềm này có hỗ trợ cho bạn học lập trình web với PHP, HTML và CSS. Ngoài ra, đối với các tập tin cấu hình như trên thì nó hiển thị các dòng rất đẹp, không hiển thị lung tung như Notepad hay WordPad của Windows.

Tìm kiếm với từ khóa rewrite và bạn bỏ dấu # trước dòng LoadModule rewrite_module modules/mod_rewrite.so để kích hoạt chức năng cho phép sử dụng đường dẫn đẹp trong WordPress. Tiếp tục tìm đến dòng Options FollowSymLinks và sửa dòng AllowOverride None thành AllowOverride All ngay bên dưới kết quả tìm kiếm. Sau cùng là bạn khởi động lại máy tính.

Công đoạn cài đặt giả lập hosting trên localhost đã xong, bây giờ bạn có thể bỏ các dự án, các trang web của bạn vào thư mục www trong đường dẫn C:\AppServ\www, sau này muốn truy cập vào trang web thì bạn gõ vào thanh địa chỉ là http://localhost/blog hoặc http://localhost/forum,… việc này tùy thuộc vào thư mục của dự án website có tên là gì.

Lời kết

Bên trên là những hướng dẫn cơ bản trong việc cài đặt localhost trên hệ điều hành Windows với AppServ. Mình chọn phần mềm này để giới thiệu bởi nó đơn giản, dễ sử dụng và tương thích với nhiều phiên bản hệ điều hành Windows, nếu bạn chê nó xấu, giao diện của nó cũ thì bạn đã lầm rồi, tuy có hơi cũ xíu nhưng nó hỗ trợ và hoạt động rất tốt. Riêng về phpMyAdmin thì bạn cứ để vậy mà dùng mặc dù bạn cũng có thể nâng cấp lên phiên bản mới nhưng mình khuyên bạn không nên.

HocWP.Net

Share This Post

Post Comment