Hosting là gì? Tại sao phải đăng kí hosting?

Hosting (hay Web hosting) là một dịch vụ lưu trữ để chứa dữ liệu (thư mục, tệp tin) và nội dung của một website để mọi người có thể truy cập thông qua internet. Vì thế Hosting sẽ là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa người dùng và website trên internet.

Hosting là không gian máy chủ có IP cố định nên người ta thường sẽ đăng kí tên miền để trỏ về Hosting để mọi người dễ dàng truy cập hơn vì địa chỉ IP sẽ rất khó nhớ.

Các loại Hosting thông dụng

cloud-vps-tot-nhat (1)

Dựa vào nhu cầu sử dụng mà có các loại Hosting sau đây:

  • Free Hosting: Đây là hosting miễn phí rất thích hợp với những ai đang muốn tìm hiểu về làm website mà không có tiền để duy trì hàng tháng. Do vậy chất lượng loại hosting này sẽ không được tốt.
  • Shared Hosting: Đây là hosting trả phí dùng chung tài nguyên (RAM, CPU, Dung lượng, Băng thông) từ một máy chủ nào đó.
  • VPS (Virtual Private Server): Đây là dịch vụ máy chủ ảo cũng nằm trên một máy chủ nhưng khác ở chỗ là nó được tùy thích cài đặt hệ điều hành (OS) và được cấp một tài nguyên riêng, không bị ảnh hưởng từ các website khác trên cùng máy chủ.
  • Dedicated Server: Đây là dịch vụ thuê máy chủ riêng nên người dùng có nhiều quyền hạn hơn, tài nguyên nhiều hơn, bảo mật hơn.

Tại sai phải đăng kí Hosting?

Khi bạn đang muốn bán hàng, giới thiệu sản phẩm hay phát triển thương hiệu thì bạn cần tạo website cho riêng mình. Để tạo được website bạn cần phải đăng kí hosting và đăng tải những nội dung như văn bản, hình ảnh, các tập tin khác để mọi người có thể nhìn thấy được.

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ chọn loại hosting cho phù hợp. Ngoài ra thì bạn cũng cần phải đăng kí tên miền và trỏ về địa chỉ hosting để tạo thương hiệu, dễ truy cập hơn.

Đăng kí Hosting ở đâu?

Đăng kí hosting nhưng thực chất là thuê hosting thì bạn sẽ trả nhà cho nhà cung cấp phí duy trì hàng tháng. Hiện nay, bạn có thể lựa chọn giữa hosting trong nước và hosting quốc tế.

Đối với hosting trong nước thì ở Việt Nam cũng có khá nhiều nhà cung cấp được đánh giá cao như Hostvn, vHost,.. Đặc điểm của hosting trong nước có tốc độ nhanh, dễ dàng được hỗ trợ nhưng tài nguyên thấp và giá thành còn cao.

Đối với hosting quốc tế thì bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn như GoDaddy, Hawk Host, StableHost,… Đặc điểm của hosting quốc tế là tài nguyên lớn, tốc độ về Việt Nam khá nhanh, giá thành rẻ (nếu bạn dùng Coupon thì còn rẻ hơn rất nhiều) nhưng hạn chế là hơi khó khăn do bất đồng ngôn ngữ.

Share This Post

Post Comment